Đề tài cấp Nhà nước  
Tọa đàm khoa học: "Nguồn nhân lực chất lượng cao”
Cập nhật: Thứ hai, 23/9/2013 | 10:14:34 Sáng
TS.Lưu Đức Hải – chủ nhiệm đề tài.
TS.Lưu Đức Hải – chủ nhiệm đề tài.

             Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học Xã hội và Nhân văn cấp Nhà nước "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở nước ta hiện nay” do TS. Lưu Đức Hải làm chủ nhiệm, sáng 19/9/2013, Viện Chiến lược phát triển tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với nội dung: "Nguồn nhân lực chất lượng cao”, tại trụ sở Viện, 65 Văn Miếu, Hà Nội. Buổi Tọa đàm do Phó Viện trưởng Phan Ngọc Mai Phương chủ trì.

Đến tham dự Tọa đàm trao đổi nghiên cứu với Viện có:PGS.TS. Đỗ Văn Thành– Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – xã hội Quốc gia; TS.Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; PGS.TS.Vũ Hoàng Ngân, đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân, TS. Phạm Quang Sáng, đến từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam,... và nhiều các nhà khoa học khác.

Trong khuôn khổ nội dung tọa đàm về"Nguồn nhân lực chất lượng cao”, Ths. Vũ Văn Hòa, đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày báo cáo mà nhóm đã thực hiện trong thời gian từtháng 5 năm 2013 đến nay. Báo cáo đã đưa ra một số nội dung chính như:Quan niệm của các quốc gia trên thế giới về nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; vấn đề đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của các quốc gia trên thế giới qua đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; một số nội dung cần lưu ý khi áp dụng kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của các quốc gia trên thế giới vào tìnhhình thực tiễn của Việt Nam.

Báo cáo đã nhận được nhiều góp ý từ các nhà khoa học để làm rõ hơn các vấn đề như: Khái niệm thếnào là Nguồn nhân lực chất lượng cao; xác định đối tượng thuộc nguồn nhân lực chất lượng: tính từ trình độ đại học, cao đẳng,... hay xét trên phương diện đóng góp vào xã hội,...?; Các chính sách đào tạo và thu hút nhân tài như thế nào để đạt hiệu quả cao? Đa số các ý kiến tại buổi tọa đàm đều cho rằng, nên đưa ra khái niệm định tính và cóthể định lượng về nguồn nhân lực chất lượng cao; cần xác định rõ khái niệm, giới hạn về một số vấn đề nêu trên, để đề tài đạt kết quả thiết thực nhất...

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

 

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn