Đề tài cấp Nhà nước  
Hội thảo về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Cập nhật: Thứ năm, 31/7/2014 | 8:12:16 Sáng
GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học Xã hội và Nhân văn cấp Nhà nước "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở nước ta hiện nay”, do Viện Chiến lược chủ trì và TS. Lưu Đức Hải làm chủ nhiệm, sáng 29/7/2014, Viện Chiến lược phát triển tổ chức Hội thảo khoa học với nội dung: "Lý luận và thực tiễn về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở nước ta hiện nay”, tại trụ sở Viện, 65 Văn Miếu, Hà Nội. Buổi Hội thảo do Viện trưởng Bùi Tất Thắng chủ trì.

Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học như: GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Đỗ Văn Thành– Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – xã hội Quốc gia; TS.Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam;... và nhiều nhà khoa học đến từ các cơ quan nghiên cứu lớn tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đã có 21 chuyên đề nghiên cứu về lĩnh vực nguồn nhân lực chất lượng cao được giới thiệu. Các chuyên đề chủ yếu tập trung đi sâu vào các vấn đề như: Lý luận cơ bản về nguồn nhân lực và nguồn nhân lực chất lượng cao; tiêu chí chất lượng nguồn nhân lực; hiện trạng nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta hiện nay, hiện trạng chính sách của Nhà nước đối với vấn đề này; kinh nghiệm quốc tế; giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút lao động chuyên môn, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài,…

Báo cáo về "Thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta hiện nay” của NCS Vũ Thị Lộc đến từ Viện nghiên cứu Thương Mại cho thấy tỷ lệ lao động đã qua đào tạo trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng dần từ 14,3% năm 2008 lên 16,6% năm 2012. Trong tổng số tỷ lệ lao động đã qua đào tạo trong năm 2012 thì lao động được đào tạo từ đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất (6,4%); tiếp đến là dạy nghề (4,7%) và trung cấp chuyên nghiệp (3,6%); lao động đào tạo qua hệ cao đẳng chiếm tỷ lệ thấp nhất, đạt 1,9%.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là chính sách sử dụng nhân tài còn bất cập. Trong báo cáo về chủ đề "Chính sách khuyến khách, trọng dụng nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam”, PGS.TS. Vũ Hoàng Ngân có nhấn mạnh: "Dù nguồn nhân lực được đào tạo như một nhân tài thì vẫn chưa phải là yếu tố quyết định giá trị của họ đới với quốc gia, dân tộc. Vấn đề sử dụng hay chính xác hơn là vấn đề thu hút và trọng dụng mới vừa là động cơ, là cái đích, vừa là một khâu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa giá trị của nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và nhân tài nói riêng”.

Ngoài các báo cáo chuyên đề, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích từ các nhà khoa học đến từ các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài Bộ KHĐT./.

Nguồn:Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn