Đề tài cấp Nhà nước  
Hội thảo Lý luận và thực tiễn về thể chế kinh tế vùng và cơ chế liên kết vùng
Cập nhật: Thứ năm, 25/9/2014 | 8:54:37 Sáng
TS. Trần Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu ý kiến tại Hội thảo.
TS. Trần Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp Nhà nước "Thể chế kinh tế vùng ở Việt Nam - Hiện trạng và giải pháp”, mã số: KX.01.13/11-15, thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước "Nghiên cứu khoa học phát triển kinh tế và quản lý kinh tế ở Việt Nam đến năm 2020”, mã số KX.01/11-15 do Viện Chiến lược phát triển chủ trì thực hiện, sáng 18/9/2014, Ban Chủ nhiệm đề tài và Cơ quan chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Lý luận và thực tiễn về thể chế kinh tế vùng và cơ chế liên kết vùng ” tại 65 Văn Miếu, Hà Nội. Hội thảo do TS. Trần Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và TS. Hoàng Ngọc Phong, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đồng chủ trì. Đây là hội thảo đầu tiên thuộc khuôn khổ của đề tài.

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học như: GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, PGS.TS. Ngỗ Doãn Vịnh, TS. Phạm Sỹ Liêm, PGS.TS. Lê Xuân Bá,…. Và nhiều các nhà quản lý, khoa học đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vân tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các đại biểu dự Hội thảo đã nghe 05 bài tham luận của GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Ngỗ Doãn Vịnh, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển; TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và TS. Cao Ngọc Lân, Trưởng ban Ban Phát triển vùng, Viện Chiến lược phát triển.

Phát biểu tại hội thảo ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Trong thời gian qua,công tác quy hoạch đã đạt được những kết quả to lớn, song bên cạnh đó công tác quy hoạch cũng còn bộc lộ những mặt hạn chế. Trong thời gian gần đây, số lượng các loại quy hoạch được triển khai quá nhiều và ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo tổng hợp từ báo cáo kế hoạch 2014 và 2015, số lượng quy hoạch triển khai là trên 2.000 quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều quy hoạch được lập ra nhưng không rõ đối tượng, thiếu sự liên kết, tầm nhìn ngắn,…

Cũng tại hội thảo, trong bài tham luận của mình GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã đưa ra 03 nguyên tắc phân vùng kinh tế: thứ nhất là nguyên tắc kinh tế; thứ hai là nguyên tắc hành chính; thứ ba là nguyên tắc dân tộc. Những nguyên tắc này giúp người phân vùng giải quyết được một các hợp lý những mâu thuẫn lớn xung quanh hai nội dung chủ yếu là xác định cơ cấu sản xuất và các định ranh giới của vùng kinh tế.

Hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các đơn vị trong và ngoài Bộ.

Kết thúc hội thảo, TS. Hoàng Ngọc Phong, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Chủ nhiệm đề tài đã cảm ơn và ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và các nhà quản lý để hoàn thiện đề tài đạt hiệu quả cao nhất./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn