Đề tài cấp Nhà nước  
Cơ sở khoa học cho việc phát triển kinh tế - xã hội dải ven biển Việt Nam, đề xuất các mô hình phát triển cho một số khu vực trọng điểm
Cập nhật: Thứ bảy, 27/11/2010 | 5:53:57 Chiều
Cấp quản lý: Nhà nước Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học & Công nghệ Cơ quan quản lý: Viện Chiến lược Phát triển

1. Tên đề tài: Cơ sở khoa học cho việc phát triển kinh tế - xã hội dải ven biển Việt Nam, đề xuất các mô hình phát triển cho một số khu vực trọng điểm

Cấp quản lý: Nhà nước

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học & Công nghệ

Cơ quan quản lý: Viện Chiến lược Phát triển

 

 

2. Tên chủ nhiệm và địa chỉ liên hệ của chủ nhiệm đề tài:

PGS, TS. Ngô Doãn Vịnh, Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển.

Điện thoại: 04. 38233283

3. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: Có được dữ liệu tương đối đầy đủ, có hệ thống, đủ độ tin cậy về điều kiện tự nhiên, tài nguyên và kinh tế xã hội dải ven biển, đồng thời có được các phương án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, có tính khả thi và mang tính đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dải ven biển, thống nhất về khái niệm dải ven biển.

4. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trình bày một số vấn đề chung về dải ven biển, phạm vi ranh giới và vai trò của biển, ven biển trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nêu điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và dân cư xã hội dải ven biển Việt Nam. Đánh giá thực trạng phát triển kinh tế-xã hội dải ven biển. Đề xuất phương hướng phát triển dải ven biển trong 10-15 năm tới

5. Kết quả nghiên cứu đạt được:

- Dải ven biển là khu vực chuyển tiếp giữa lục địa và biển, được đặc trưng bởi các quá trình tương tác trực tiếp và mạnh mẽ giữa phần lục địa và biển, giữa nước ngọt và nước mặn và có sự tương tác chặt chẽ giữa các hệ sinh thái. Dải ven biển là khu vực rất nhậy cảm đối với các ác động của tự nhiên cũng như tác động của con người.

- Đánh giá hiện trạng phát triển kinh tế xã hội dải ven biển. Trong 10 năm qua, kinh tế dải ven biển tăng trưởng cao và ổn định.

- Xây dựng được bộ dữ liệu cơ bản về kinh tế - xã hội của dải ven biển.

- Quan điểm phát triển của đề tài là đặt kinh tế biển trong tổng thể nền kinh tế cả nước, phát triển theo hướng mở cửa, hướng mạnh về xuất khẩu, gắn phát triển kinh tế với phát triển xã hội và củng cố an ninh quốc phòng.

- Đề tài đề xuất các tuyến kinh tế ven biển như: tuyến Móng Cái – Hạ Long-Hải Phòng-Đồ Sơn; tuyến Huế

- Đà Nẵng-Dung Quất; tuyến Vũng Tàu – Cần Giờ-tp Hồ Chí Minh.

- Đề xuất mô hình phát triển cho hai khu vực trọng điểm là cảng Hải Phòng, đại diện cho khu vực động lực phát triển ven biển và xã Phú Đa – Thừa Thiên Huế, đại diện cho khu vực khó khăn, chậm phát triển ven biển.

 

6. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu năm 2005, đánh giá: Xuất sắc

7. Báo cáo của đề tài được lưu tại: Thư viện Bộ Khoa học và Công ngh.

 

 Tải tệp PDF về

http://stdoc.vista.gov.vn/vi/TailieuKHCNVN05/200906187782504669

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn