Hội thảo – Hội nghị  
Tọa đàm về "Năng suất và chi tiêu công.: Ước lượng cơ cấu cho các tỉnh, thành của Việt Nam”
Cập nhật: Thứ hai, 30/7/2018 | 10:40:43 Sáng
<center>GS. Nguyễn Văn Phú trình bày tại Tọa đàm.</center>
GS. Nguyễn Văn Phú trình bày tại Tọa đàm.

Sáng ngày 20 tháng 7 năm 2018, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi tọa đàm về "Năng suất và chi tiêu công.: Ước lượng cơ cấu cho các tỉnh, thành của Việt Nam” do GS. Nguyễn Văn Phú trình bày. Tham dự buổi tọa đàm có Viện trưởng Bùi Tất Thắng, các Phó Viện trưởng, Lãnh đạo các ban nghiên cứu và đông đảo các viên chức trong Viện tham dự.

Giáo sư Nguyễn Văn Phú hiện đang công tác tại Bộ môn Kinh tế và Ứng dụng (BETA), Trung Tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Strasbourg, Pháp. Đồng thời ông cũng là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và phát triển, Việt Nam. Ngoài ra, ông từng là thành viên của Ủy ban Quốc gia về Nghiên cứu Khoa học (ConRS) (2009-2012).

Chủ đề nghiên cứu "Năng suất và chi tiêu công.: Ước lượng cơ cấu cho các tỉnh, thành của Việt Nam” của GS. Nguyễn Văn Phú cùng hai đồng nghiệp là PGS. Phạm Thị Kim Cương và Lê Đức Anh tập chung nghiên cứu, đề xuất một phương pháp tiếp cận cơ cấu để điều tra năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) và tăng trưởng kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Tại buổi thuyết trình, Giáo sư Nguyễn Văn Phú giới thiệu 6 nội dung chính sẽ trình bày tại tọa đàm: (1) vì sao có nghiên cứu về "Năng suất lao động và chi tiêu công: Ước lượng về mặt cơ cấu cho các tỉnh của Việt Nam”; (2) Những nội dung chính trong chủ đề nghiên cứu và các vấn đề liên quan đến Việt Nam; (3) Phương pháp nghiên cứu; (4) Dữ liệu nghiên cứu; (5) Kết quả ước lượng và (6) Một vài kết luận của nghiên cứu.

Từ khi đổi mới, khu vực công của Việt Nam ngày càng phát triển, phình to hơn, điều này đi ngược lại với thông lệ quốc tế là thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân và thu hẹp khu vực công. Chính vì điều này làm ảnh hưởng đến chi tiêu công của Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, từ khi các địa phương được phân cấp nhiều hơn, các tỉnh, thành có nhiều quyền hơn dẫn đến sự cạnh tranh về thu hút đầu tư giữa các tỉnh, thành của Việt Nam.

Theo nghiên cứu của GS. Nguyễn Văn Phú, kết quả ước tính không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác động của chi tiêu công của quốc gia và địa phương đối với TFP và tăng trưởng kinh tế của các tỉnh của Việt Nam. Ngược lại, vốn nhân lực và công nghiệp làm tăng đáng kể TFP cấp tỉnh, giúp giải thích sự khác biệt giữa các tỉnh về năng suất.

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ các cán bộ trong Viện. Một số trao đổi như về chênh lệch năng suất tác động đến tăng trưởng như thế nào, những yếu tố không quan sát được ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng,.v.v…

Kết thúc buổi tọa đàm, Viện trưởng Bùi Tất Thắng chân thành cảm ơn GS. Nguyễn Văn Phú đã có buổi trao đổi hữu ích đối với Viện. Chủ đề nghiên cứu cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của cán bộ trong Viện. Viện trưởng Bùi Tất Thắng cũng hy vọng sẽ có nhiều dịp cùng hợp tác với GS. Nguyễn Văn Phú trong tương lai./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn