Hội thảo – Hội nghị  
Hội nghị ra mắt Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng (IWG)
Cập nhật: Thứ năm, 29/11/2018 | 3:20:30 Chiều
<center>Toàn cảnh Hội nghị.</center>
Toàn cảnh Hội nghị.

Triển khai các hoạt động thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ngày 19/6/2018 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết định thành lập Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng (IWG) nhằm tạo mối liên kết giữa khu vực công và khu vực tư trong thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Để thúc đấy các hoạt động IWG, sáng ngày 23 tháng 11 năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Viện Chiến lược phát triển thực hiện phối hợp với WEF tổ chức "Hội nghị ra mắt Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng”.

Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng gồm 32 thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế và chủ tịch, giám đốc điều hành của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Trưởng nhóm công tác là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Phó trưởng nhóm là ông Justin Wood, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thành viên Ủy ban Chấp hành, Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ để tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao chất lượng tăng trưởng, Việt Nam đã xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một nhiệm vụ quan trọng, một trong ba khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020.

Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam là rất lớn trong khi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước rất hạn chế. Việc huy động các nguồn lực ngoài Nhà nước với nhiều hình thức trên cơ sở tăng cường xã hội hóa các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đang là vấn đề ngày càng được quan tâm tại Việt Nam. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng và sự tham gia của khu vực tư nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, việc thực thi các chính sách nhằm tìm kiếm, thu hút nguồn lực đầu tư từ khu vực tư vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong rằng Diễn đàn Kinh tế thế giới với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm có những nghiên cứu sâu về vấn đề này, cùng với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp hàng đầu có nhiều sáng kiến, khuyến nghị giúp cho Việt Nam hoàn thiện khung khổ pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư để tạo lòng tin và tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng ở Việt Nam.

Tại Hội nghị, ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Chấp hành, WEF đánh giá cao vai trò của cơ sở hạ tầng. Ông cho rằng, nền tảng của tất cả các nền kinh tế đều cần được xây dựng và hỗ trợ từ khu vực tư nhân. Đồng thời, thừa nhận việc hợp tác công - tư nhằm huy động nguồn vốn từ khu vực này không dễ dàng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ông Justin Wood hy vọng Nhóm là cầu nối để doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác, chia sẻ ý tưởng và đưa ra những khuyến nghị cho hợp tác công - tư đơn giản và thành công hơn.

Tại Hội nghị, Nhóm công tác đã thảo luận về kế hoạch triển khai các hoạt động tiếp theo của IWG đến tháng 01/2020, cũng như các phát hiện ban đầu của các tiểu nhóm nghiên cứu theo 04 chủ đề đã được thống nhất tại các hội thảo trước đây, gồm: cơ sở pháp lý PPP; thực hiện PPP; tái khôi phục tài sản; thúc đẩy dự án./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn