Hội thảo – Hội nghị  
Hội thảo Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội quốc gia của Việt Nam
Cập nhật: Thứ tư, 30/1/2019 | 6:33:57 Chiều
<center> Toàn cảnh hội thảo.</center>
Toàn cảnh hội thảo.

Để tiếp tục cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn cho xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, làm rõ vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 22 tháng 01 năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo về "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội quốc gia của Việt Nam” tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ông Lê Quang Mạnh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ông Phạm Công Tạc và ông William Maloney - Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có bà Asya Akhlaque, Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB; GS.TS. Kum Dong Hwa, Viện trưởng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST); ông Marcel Reymond, Giám đốc Cục Phát triển kinh tế Thụy Sĩ; ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Khoac học, công nghệ và Môi trường Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoac học và Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Úc…

Phát biểu khai mạc Hội thảo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho rằng "Nếu không đưa được khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất, không áp dụng khoa học kỹ thuật, bẫy thu nhập trung bình sẽ rất lớn, có lẽ khó vượt qua được”. Mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình cao, đòi hỏi vừa đảm bảo phát triển tốc độ cao vừa đảm bảo các mục tiêu xã hội. Vì vậy, cần phải đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực cho phát triển trung và dài hạn của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ đối với tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh nguồn lực ngày càng cạn kiệt. Nhưng vấn đề là đầu tư khoa học, công nghệ như thế nào để đạt được hiệu quả mong muốn. Qua hội thảo "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội quốc gia của Việt Nam” Thứ trưởng hy vọng sẽ cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn hữu ích cho xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo về: Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và vấn đề đặt ra đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của PGS.TS. Bùi Tất Thắng - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Định hình chính sách STI: Năng suất đạt được, năng lực quốc gia và lời hứa chưa thực hiện được của việc bắt kịp công nghệ của ông William Maloney - Chuyên gia Kinh tế trưởng của khối EFI, Ngân hàng Thế giới; Giới thiệu sơ bộ về Dự án Ngân hàng Thế giới hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng báo cáo Khoac học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2035 của bà Asya Akhlaque - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới.

Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự như PGS.TS. Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Trần Quốc Toản, Hội đồng Lý luận Trung ương; TS. Đinh Quang Ty, Hội đồng Lý luận Trung ương;… Rất nhiều giải pháp đã được các đại biểu đưa ra, như vấn đề thể chế, tăng cường đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổ mới sáng tạo hay coi khoa học, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố đột phá,…Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh cần thể hiển rõ vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội quốc gia./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn