Hội thảo – Hội nghị  
Tọa đàm Báo cáo phát triển Việt Nam 2019: "Kết nối Việt Nam vì phát triển và thịnh vượng chung”
Cập nhật: Thứ sáu, 5/7/2019 | 4:10:06 Chiều
<center<Toàn cảnh tọa đàm.</center>

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2019, tại Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Viện Chiến lược phát triển đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Tọa đàm bàn tròn thảo luận Báo cáo phát triển Việt Nam 2019 (VDR 2019): "Kết nối Việt Nam vì phát triển và thịnh vượng chung”. Tọa đàm do ông Nguyễn Văn Vịnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và Jen JungEun Oh -Trưởng nhóm VDR 2019, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tham gia tọa đàm có các nhà quản lý, các chuyên gia khoa học đến từ Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường sắt Việt Nam, Hiệp Hội Logistics Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới,…

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (do Viện Chiến lược phát triển làm đầu mối) phối hợp với Ngân hàng Thế giới thực hiện Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019 với tiêu đề "kết nối Việt Nam vì sự phát triển và thịnh vượng chung". Từ những thông tin đầu vào của các bên liên quan, hai bên đã tổ chức nhiều tọa đàm bàn tròn từ tháng 3 năm 2018, đến nay báo cáo đã tương đối hoàn thiện. Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019 cung cấp đánh giá toàn diện về các vấn đề kết nối mà Việt Nam phải đối mặt, từ góc độ cạnh tranh thương mại, nhu cầu kết nối trong nước xung quanh các khu vực đô thị đang phát triển và sự phát triển không gian. Dự kiến những phát hiện và khuyến nghị chính của Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019 sẽ cung cấp đầu vào cho Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 của Việt Nam.

Tại tọa đàm, bà Jen JungEun Oh -Trưởng nhóm nghiên cứu trình bày sơ bộ các kết quả nghiên cứu chính của Báo cáo. Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019 tập trung vào chủ đề kết nối để tăng trưởng và thịnh vượng, như: Năng lực kết nối về thương mại, mạng lưới giao thông, cảng/sân bay của Việt Nam; Lý do cần tập trung cải thiện năng lực kết nối; Vai trò của kết nối trong 3 vấn đề chính sách;…. Báo cáo cũng đưa ra 08 những khuyến nghị tập trung vào các vấn đề như kết nối để phục vụ người tiêu dùng trong nước, kết nối để nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại, kết nối để phát triển không gian bình đẳng cho Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đánh giá cao Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019. Bên cạnh đó các đại biểu cũng đã thảo luận và góp ý về các vấn đề như thể chế, kết nối các khu công nghiệp với địa phương, kết nối giao thông vân tại trong nước và với nước ngoài, vấn đề kết nối để đưa ra đúng giá trị và chất lượng hàng hóa,…

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vịnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chân thành cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Các ý kiến sẽ được Viện Chiến lược phát triển và nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới ghi nhận, tổng hợp và hoàn thiện báo cáo./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn