Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở đề tài "Tỷ giá hối đoái hiệu quả (REER), vai trò và ứng dụng trong điều hành kinh tế vĩ mô tại Việt Nam” của NCS Trần Thị Thu Hà
Cập nhật: Thứ hai, 7/6/2021 | 10:00:41 Sáng
NCS Trần Thị Thu Hà trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng.
NCS Trần Thị Thu Hà trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng.

Sáng ngày 03 tháng 6 năm 2021, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở chuyên ngành Kinh tế phát triển, mã số 9310105 cho NCS Trần Thị Thu Hà với đề tài: "Tỷ giá hối đoái hiệu quả (REER), vai trò và ứng dụng trong điều hành kinh tế vĩ mô tại Việt Nam”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở do PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển làm Chủ tịch Hội đồng cùng các nhà khoa học gồm: PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh đến từ Học viện Ngân hàng, Phản biện 1; PGS.TS. Lê Xuân Bá, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Phản biện 2; PGS.TS. Đặng Thị Nhàn, Trường Đại học Ngoại thương, Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Thị Thanh Tân, Học viên Ngân hàng, Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Thanh Nhàn, Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank, Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Hữu Khánh, Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên, Thư ký.

Tham dự buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở còn có TS. Lương Văn Khôi, giáo viên hướng dẫn của NCS Trần Thị Thu Hà và đại diện Phòng Tư vấn phát triển và đào tạo.

Với mục đích của luận án là tính toán tỷ giá hối đoái đa phương, tỷ giá cân bằng của Việt Nam giai đoạn 2000-2020 để đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô các chính sách tỷ giá của Việt Nam trong giai đoạn này; đồng thời tính mức sai lệch tỷ giá và đánh giá tác động của sai lệch này đến một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng, xuất nhập khẩu và xem xét khả năng ứng dụng của tỷ giá hối đoái đa phương thực trong điều hành tỷ giá phục vục công tác điều hành vĩ mô của Chính phủ, tác giả đã hoàn thành luận án dài 150 trang (không kể mục lục và tài liệu tham khảo) với nội dung gồm bốn chương chính: Chương I: Tổng quan tình hình nghiên cứu; Chương II: Cơ sở lý luận và thực tiễn về tỷ giá hối đoái đa phương, tỷ giá cân bằng và chính sách tỷ giá; Chương III: Thực trạng công tác điều hành chính sách tỷ giá và tỷ giá thực đa phương của Việt Nam giai đoạn 2000-2020; Chương IV: Ứng dựng REER trong điều hành kinh tế vĩ mô Việt Nam và một số kiến nghị chính sách.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở đánh giá đây là một đề hay và có tính thời sự, thực tiễn sâu sắc, tác giả đã thực hiện nghiên cứu một cách công phu, nghiêm túc. Tác giả đã tổng quan được một số công trình nghiên cứu quốc tế và trong nước liên quan đến chủ đề; trình bày khá kỹ một số vấn đề liên quan đến khung lý thuyết; đưa ra khá chi tiết thực trạng công tác điều hành chính sách tỷ giá của Việt Nam thời kỳ 2000-2020 với 4 giai đoạn; từ những phân tích vừa nêu tác giả đã rút ra một số nhận xét, khuyến nghị về việc cần thiết phải sử dụng hiệu quả tỷ giá hối đoái trong điều hành kinh tế vĩ mô. Luận án đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đối với một luận án tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển theo Quy chế hiện hành và thống nhất đề nghị Viện Chiến lược phát triển cho NCS Trần Thị Thu Hà được bảo vệ ở cấp cao hơn sau khi đã chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn