Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ sáu, 30/9/2022 | 9:52:54 Sáng
Ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch phát biểu. Ảnh: MPI
Ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch phát biểu. Ảnh: MPI
(MPI) – Nhằm hoàn thiện quy hoạch tỉnh Ninh Thuận trước khi trình Hội đồng thẩm định theo quy định, ngày 29/9/2022 đã diễn ra Hội thảo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành liên quan để giúp tỉnh Ninh Thuận hoàn thiện báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, hoàn thiện quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ông Lê Văn Thụy đề nghị các đại biểu tham gia ý kiến thẳng thắn, khách quan và trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung, hoàn thiện các nội dung để gắn quy hoạch với các phương án bảo vệ môi trường để đảm bảo tính đồng bộ, kết nối theo quy định của pháp luật của Luật Bảo vệ Môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, việc xây dựng quy hoạch Tỉnh thuộc đối tượng phải lập báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược và được thực hiện đồng thời với việc xây dựng Quy hoạch Tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Kim Hoàng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 10/4/2020 với mục tiêu quy hoạch tỉnh Ninh Thuận là cơ sở để cụ thể hóa các quy hoạch; làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; là một trong những công cụ quản lý nhà nước của tỉnh giúp hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; là cơ sở để quản lý và thu hút đầu tư, đẩy nhanh các khâu đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng, phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

Trong quá trình xây dựng quy hoạch, tỉnh Ninh Thuận bám sát các quy định pháp luật về quy hoạch, bám sát Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch; Tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến chuyên gia và các đối tượng liên quan. Đến nay, quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đã cơ bản hoàn thành, trong đó xây dựng đồng thời báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược.


Ông Lê Kim Hoàng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận phát biểu. Ảnh: MPI

Ông Lê Kim Hoàng mong muốn nhận được tham vấn quý báu của các đại biểu, giúp tỉnh hoàn thiện báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược được trình bày tại Hội thảo gồm các nội dung về phạm vi đánh giá môi trường chiến lược và các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên có tác động bởi quy hoạch; đánh giá tác động của quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đến môi trường; giải pháp duy trì xu hướng tích cực, hạn chế, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường.

Tham gia ý kiến, các đại biểu đánh giá cao báo cáo với nhiều thông tin, các mục tiêu và nội dung của quy hoạch tỉnh Ninh Thuận nhìn chung phù hợp với mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên cần tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung văn bản liên quan, văn bản quy phạm pháp luật; rà soát kỹ thuật, câu chữ, bổ sung số liệu quan sát môi trường, điều tra khảo sát về môi trường; bổ sung nội dung thông tin về các định hướng, giải pháp, quy hoạch bảo vệ môi trường; dự báo, đánh giá xu hướng tác động môi trường của việc thực hiện quy hoạch.


Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Các ý kiến cũng tập trung phân tích về phạm vi không gian; các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên có khả năng bị tác động bởi quy hoạch; các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến vùng, liên vùng, liên tỉnh của quy hoạch; bảo vệ môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, nông, lâm, thủy sản, du lịch; biến đổi khí hậu; tài nguyên nước./.

 

Theo Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn