Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ tư, 12/10/2022 | 10:01:28 Sáng
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) - Ngày 11/10/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo quy định của Luật quy hoạch và Luật Bảo vệ môi trường, việc xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường được tiến hành đồng thời cùng với xây dựng quy hoạch tỉnh. Theo đó, tỉnh Trà Vinh đã lập đồng thời quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng với Báo cáo môi trường chiến lược và gửi xin ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Đinh Thanh Tâm nhấn mạnh, Hội nhằm tham vấn, lắng nghe thêm ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm để giúp tỉnh Trà Vinh hoàn thiện báo cáo trước khi trình Hội đồng thẩm định thông qua. Báo cáo có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với tỉnh bị tác động lớn của biến đổi khí hậu như Trà Vinh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Châu Văn Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh cho biết, ngay sau khi nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 804/QĐ-TTg ngày 09/6/2020, tỉnh Trà Vinh đã triển khai công tác lập quy hoạch với mong muốn hình thành công cụ quản lý, hoạch định, kiến tạo không gian phát triển; Đưa ra các quan điểm phát triển, thiết lập tầm nhìn và xác định các mục tiêu phát triển tổng quát, mục tiêu cụ thể; danh mục các dự án, thứ tự ưu tiên, các giải pháp và nguồn lực, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng.

Trong quá trình xây dựng quy hoạch, tỉnh đã bám sát quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch và các văn bản liên quan đến quy hoạch, đặc biệt, tỉnh Trà Vinh thường xuyên giữ mỗi liên hệ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình triển khai nhiệm vụ này.

Cùng với quá trình lập quy hoạch, tỉnh tiến hành xây dựng báo cáo đánh giá môi trường chiến lược theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản có liên quan; tổ chức tham vấn các cơ quan, nhà khoa học, lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Để tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình Hội đồng thẩm định thông qua, tỉnh Trà Vinh mong muốn thông qua Hội thảo sẽ nhận được các ý kiến quý báu của đại biểu để tiếp tục hoàn thiện báo cáo đảm bảo chất lượng, đúng quy định.

Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược nhằm đánh giá xu thế biến đổi tài nguyên môi trường của tỉnh Trà Vinh dưới tác động của phát triển kinh tế - xã hội khi thực hiện quy hoạch tỉnh thời kỳ mới, từ đó đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là công cụ định hướng, căn cứ pháp lý đối với các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tìm kiếm cơ hội phát triển trên địa bàn trong thời kỳ tới.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cơ bản đánh giá cao Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, thực hiện theo đúng quy định, nội dung báo cáo cơ bản đạt chất lượng. Tuy nhiên, cần rà soát lại về mặt kỹ thuật, cấu trúc của báo cáo; Đánh giá kỹ hơn vấn đề chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng; quản lý tài nguyên nước; vấn đề sạt lở, xói mòn bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; bổ sung một số bản đồ quan trọng như bản đồ địa hình, hành chính, giao thông,…; phải xác định rõ, quy hoạch là hành động cho tương lai, do vậy, việc xem xét, đánh giá được tác động của môi trường có ý nghĩa rất quan trọng.

Ý kiến của các đại biểu cũng tập trung làm rõ hơn về sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu quy hoạch với quan điểm, mục tiêu, chính sách về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đặt tỉnh trong không gian kinh tế mở của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; phát triển gắn với chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đánh giá về kết quả dự báo xu hướng tích cực và tiêu cực của các vấn đề môi trường và giải pháp./.

Theo Tùng Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn