Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn đối với quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ bảy, 29/10/2022 | 10:44:13 Sáng
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) - Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh, chiều ngày 28/10/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn đối với quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đối với công tác quy hoạch. Đồng thời nhấn mạnh, công tác quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của từng ngành, từng vùng, từng địa phương nói riêng. Chính vì vậy, Quốc hội đã ban hành Luật Quy hoạch năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 47 quy hoạch tỉnh đã được lập xong, bao gồm: 01 quy hoạch đã được phê duyệt (quy hoạch tỉnh Bắc Giang); 08 quy hoạch tỉnh đã thẩm định xong và đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Long An); Các địa phương còn lại đang tích cực đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu thực hiện theo Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội.

Đối với quy hoạch tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin, thực hiện Quyết định số 925/QĐ-TTg ngày 30/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lập quy hoạch tỉnh và đến nay đã cơ bản hoàn thành. Nhằm giúp cho tỉnh Hòa Bình hoàn thiện Hồ sơ Quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu đại diện bộ, ngành, các chuyên gia tham gia ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào nội dung, đặc biệt là những vấn đề còn băn khoăn, còn chưa có sự thống nhất hoặc những vấn đề cần xin ý kiến định hướng của các chuyên gia, các bộ, ngành trong quá trình lập quy hoạch. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo tính khả thi của quy hoạch tỉnh Hòa Bình, trên cơ sở phát huy được tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã trình bày dự thảo nội dung quy hoạch và cho biết, quan điểm phát triển của tỉnh Hòa Bình là phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững gắn với bảo tồn, duy trì và phát triển văn hóa dân tộc; Phát triển đột phá và ưu tiên dựa trên những lợi thế đặc thù về tự nhiên, xã hội và vị trí địa lý thuận lợi; Phát triển dựa vào khoa học công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo, gắn khoa học công nghệ với giáo dục đào tạo; Phát triển kinh tế theo hướng bao trùm (hài hòa), không để ai bị bỏ lại phía sau, tạo sự liên kết phát triển tốt giữa các khu vực động lực với các khu vực khó khăn trong tỉnh; Đặt phát triển tỉnh trong không gian kinh tế mở với vùng Thủ đô và vùng Tây Bắc dựa trên hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại và đồng bộ; Phát triển kinh tế gắn với cải thiện môi trường sống, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự và an toàn xã hội.


Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Dự thảo quy hoạch tỉnh Hòa Bình đưa ra bốn khâu đột phá. Một là, đột phá về cơ chế chính sách nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Hai là, đột phá trong phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó, ưu tiên hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng các khu công nghệ cao. Ba là, đột phá trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh và trong quản lý điều hành thích ứng với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế kỹ thuật số. Bốn là, đột phá trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các nhiệm vụ trọng tâm giúp Hòa Bình hiện thực hóa mục tiêu của Quy hoạch gồm: tạo dựng và phát triển các ngành sản phẩm động lực (ngành quan trọng) cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh như ngành công nghiệp điện và sản xuất cơ khí, thiết bị điện, công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch văn hóa, lịch sử dân tộc Mường và sản phẩm "ngôi nhà thứ hai” theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, kết nối giao thông thuận tiện; nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả, sản phẩm thực phẩm sạch chất lượng cao.

Ngoài ra, tập trung phát triển vùng kinh tế động lực của tỉnh dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Giải quyết tốt mối liên kết kinh tế vai trò là trung tâm kết nội giữa Hà Nội với vùng Tây Bắc; Khai thác hiệu quả tiềm năng đặc biệt tận dụng thế mạnh gần Hà Nội, cửa ngõ kết nối thủ đô với vùng Tây Bắc để phát triển du lịch, giao thông vận tải, logistics, các chuỗi liên kết kinh tế với Hà Nội và vùng Tây Bắc để sản xuất và trao đổi sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ. Đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và các kết cấu hạ tầng khác để thực hiện các mối liên kết kinh tế này.

Tham gia ý kiến, các đại biểu cho rằng, quy hoạch tỉnh Hòa Bình được xây dựng công phu, bám sát các quy định của pháp luật về quy hoạch, xem đây là cơ hội phân bố không gian, phát triển các ngành, lĩnh vực; đồng thời tập trung cho ý kiến về mục tiêu, các khâu đột phá, đặc biệt là đột phá trong chỉ đạo thực hiện các mục tiêu; rà soát, cập nhật, bổ sung các văn bản hiện hành; rà soát nội dung tránh trùng lặp; rà soát nội dung quy hoạch có tác động đến môi trường; Định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng; phát triển các ngành văn hóa - xã hội; liên kết phát triển; giải pháp huy động vốn đầu tư, cần có sự phân kỳ để làm căn cứ lập kế hoạch; ngoài ra cần bổ sung giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Luật Đất đai; lựa chọn các ngành nghề ưu tiên, không gian, phân vùng phát triển.

Đại biểu cho rằng, cần có đánh giá riêng về tiềm năng du lịch, xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn, tài nguyên, lợi thế của tỉnh đối với phát triển ngành này; cần tiếp tục rà soát để thiện hiện rõ đây là bản quy hoạch tích hợp, thể hiện khát vọng phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cần phân tích, đánh giá để xem cái gì tồn tại phải khắc phục còn cái gì tốt rồi phải phát huy trong thời gian tới.


Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cảm ơn ý kiến góp ý quý báu của các đại biểu và nhấn mạnh, đây là nội dung rất lớn, chưa bao giờ làm. Đồng thời khẳng định, tỉnh Hòa Bình sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm hoàn thiện dự thảo đạt chất lượng cao nhất để trình cấp có thẩm quyền; hướng đến mục tiêu là tỉnh đạt trình độ phát triển trung bình khá của cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu Vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Kinh tế phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, lấy công nghiệp là động lực, du lịch là mũi nhọn, nông nghiệp sản xuất hàng hóa, công nghệ cao là cơ sở, gắn kết với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và hệ thống đô thị thông minh và đô thị xanh, gắn với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng, an ninh vững mạnh.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các ý kiến phát biểu thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm và đề nghị tỉnh Hòa Bình trên cơ sở các ý kiến góp ý, nhanh chóng nghiên cứu tiếp thu với tinh thần cầu thị cao nhất để hoàn thiện Dự thảo. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu luôn cam kết đồng hành cùng các địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình để có bản quy hoạch đạt chất lượng tốt nhất trình cấp có thẩm quyền theo quy định./.

 Theo Tùng Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn