Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ năm, 3/11/2022 | 10:54:06 Sáng
Ông Đinh Thanh Tâm phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI
Ông Đinh Thanh Tâm phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) – Ngày 02/11/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành về báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, triển khai Luật Quy hoạch và Luật Bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường được tiến hành xây dựng và thẩm định đồng thời với quy hoạch tỉnh. Do vậy, để giúp tỉnh An Giang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Đinh Thanh Tâm đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về bố cục; phạm vi đánh giá và thành phần môi trường, di sản thiên nhiên bị tác động; tác động của quy hoạch đến môi trường; giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu các xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính; nhận dạng mô hình chính tác động với biến đổi khí hậu; những định hướng bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện quy hoạch; việc thực hiện của các bên liên quan hướng đến bản quy hoạch tốt nhất để phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng phải đảm bảo được môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Trang Công Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thực hiện quy định của pháp luật về quy hoạch, tỉnh đã tiến hành xây dựng quy hoạch và gửi xin ý kiến rộng rãi. Để tiếp tục hoàn thiện, tỉnh An Giang mong muốn thông qua Hội thảo sẽ nhận được ý kiến góp ý quý báu của các đại biểu, giúp tỉnh xây dựng bản quy hoạch chất lượng, thực hiện được mục tiêu đề ra.


Ông Trang Công Cường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Tỉnh An Giang xây dựng quy hoạch với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; xác định các quan điểm, tầm nhìn và mục tiêu phát triển mới. Quy hoạch sẽ cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và huy động các nguồn lực phát triển bền vững kinh tế - xã hội - môi trường; là căn cứ quan trọng để tỉnh An Giang lập các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; loại bỏ các quy hoạch chồng chéo cản trở đầu tư phát triển, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư, kinh doanh, sinh sống, làm việc.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược của tỉnh An Giang đưa ra các vấn đề môi trường chính liên quan đến quy hoạch cần xem xét, gồm: ô nhiễm cục bộ không khí, tiếng ồn ở các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề, các tuyến đường và nút giao thông chính; ô nhiễm nguồn nước; nguy cơ ô nhiễm môi trường đất ở các bãi, cơ sở xử lý chất thải; tình trạng xói lở bờ sông từ hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông; thu hẹp diện tích hệ sinh thái nông nghiệp, tăng diện tích đất bạc màu các khu vực canh tác nông nghiệp không hợp lý.


Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá, Báo cáo được xây dựng công phu, cấu trúc đảm bảo đúng quy định. Các mục tiêu về nội dung bảo vệ môi trường nhìn chung phù hợp với các mục tiêu về bảo vệ môi trường chung, trong đó xác định phát triển nhanh và bền vững là yêu cầu xuyên suốt của quá trình lập quy hoạch nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh An Giang.

Về các nội dung cụ thể, các đại biểu cho rằng, cần rà soát lại văn bản pháp lý liên quan đến nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh. Các phương pháp chính của Báo cáo là phù hợp và nêu rõ từng phương pháp sử dụng, tuy nhiên cần xem xét thêm tính song hành giữa Báo cáo với nội dung của quy hoạch, đảm bảo tính liên kết. Về phạm vi đánh giá môi trường chiến lược, cần tập trung đánh giá, bổ sung thêm thông tin về điều kiện môi trường tự nhiên và kinh tế - xã hội, điều kiện địa lý, thổ nhưỡng; bổ sung số liệu về tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, sụt lở, hiện trạng sự cố thiên tai, môi trường; tiêu chí lựa chọn môi trường chính; rà soát thêm cơ chế, phạm vi tác động; một số chỉ tiêu phấn đấu cụ thể về môi trường cần có sự điều chỉnh để tương ứng với chỉ tiêu phương hướng phát triển của ngành. Đặc biệt, phải đánh giá kỹ về nguồn nước; tác động của biến đổi khí hậu./.

Theo Tùng Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn