Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ ba, 8/11/2022 | 4:48:53 Chiều
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) - Ngày 07/11/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) của quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm thẩm định, đưa ra nhận xét đối với Báo cáo ĐMC tỉnh Bắc Kạn và tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để giúp tỉnh Bắc Kạn hoàn thiện Báo cáo đảm bảo khoa học, thực tiễn, có tính chuyên môn cao và đảm bảo đầy đủ nội dung của pháp luật về quy hoạch và môi trường.

Ông Nguyễn Mạnh Lam đề nghị các đại biểu tham dự cho ý kiến về các nội dung chính như khả năng tác động của quy hoạch đến môi trường, di sản thiên nhiên; đánh giá tác động của quy hoạch đến môi trường; giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính; định hướng các vấn đề môi trường chính; giải pháp, phương hướng trong thực hiện quy hoạch và bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Công Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn, ngay khi nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, Tỉnh đã triển khai công tác lập quy hoạch và xin ý kiến các sở, ban ngành liên quan, các chuyên gia phản biện, nhà khoa học nhằm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch Tỉnh và Báo cáo ĐMC theo đúng quy định.

Ông Trần Công Hòa mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự để giúp Tỉnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; khẳng định sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để sớm hoàn thiện hồ sơ đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Theo Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo, tỉnh Bắc Kạn đưa ra 05 vấn đề môi trường chính gồm suy thoái môi trường đất; suy thoái môi trường nước; áp lực gia tăng chất thải rắn; suy giảm đa dạng sinh học; môi trường văn hóa, xã hội. Theo đánh giá tác động cộng gộp của quy hoạch lên các vấn đề môi trường chính, việc phát triển công nghiệp, du lịch, xây dựng, đô thị mang lại các tác động tích cực ở mức độ lớn và rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc thực hiện quy hoạch tỉnh cũng sẽ làm giảm đáng kể các tác động tiêu cực tới môi trường đất, môi trường không khí, tiếng ồn,… và làm giảm tác động tiêu cực tới các vấn đề môi trường chính còn lại ở mức không đáng kể.


Ông Trần Công Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn phát biểu. Ảnh: MPI

Về mục tiêu bảo vệ môi trường trong quy hoạch tỉnh, tỉnh Bắc Kạn đưa ra mục tiêu rằng đến năm 2030, trở thành tỉnh có đầy đủ các nền tảng cơ bản của trình độ phát triển trung bình khá so với cả nước, hệ thống không gian phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vực bảo tồn sinh thái, văn hóa. Xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông kết nối quan trọng; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân nhân, nhất là khu vực nông thông, chú trọng giảm nghèo bền vững.

Ngoài ra, bảo vệ, ngăn ngừa và hạn chế sự gia tăng ô nhiễm và suy thoái môi trường trên địa bàn tỉnh, khắc phục các địa điểm ô nhiễm môi trường theo mức độ nghiêm trọng và nâng cao chất lượng môi trường toàn tỉnh. Tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về môi trường. Thực hiện bảo vệ và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và môi trường, tiến hành khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên theo hướng bền vững, duy trì các hệ sinh thái, khu bảo tồn, diện tích rừng tự nhiên hiện có và nâng cao chất lượng của các hệ sinh thái này.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá Báo cáo ĐMC tỉnh Bắc Kạn được xây dựng công phu, bám sát các quy định về quy hoạch; nhất trí thông qua Báo cáo trên cơ sở bổ sung, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại Hội thảo, cần làm ngắn gọn nội dung và cập nhật thêm các văn bản mới hiện hành để phản ánh đúng quy hoạch tỉnh Bắc Kạn.

Các chuyên gia cũng cho rằng Báo cáo ĐMC tỉnh Bắc Kạn cần bổ sung, đề cấp rõ mục tiêu bảo vệ môi trường vào quan điểm, mục tiêu phát triển trong quy hoạch Tỉnh; làm rõ phương án tổ chức không gian của các hoạt động kinh tế, phương án phân vùng sử dụng đất; đưa ra giải pháp về các dịch vụ môi trường rừng, phương thức liên tỉnh, liên vùng./.

Theo Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn