Đề tài cấp Bộ  
Đề tài: "Giải pháp kết nối hiệu quả cung – cầu lao động trong bối cảnh kinh tế số ở việt nam”
Cập nhật: Thứ hai, 3/7/2023 | 11:34:57 Sáng
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cuộc CMCN 4.0 đang hiện hữu trên đất nước ta, tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, mang đến những cơ hội đột phá về năng suất, phát triển nhân lực công nghệ cao. Thế nhưng chính điều này cũng đã khiến cho hàng chục nghìn lao động đang đứng trước nguy cơ mất việc làm dù chưa đến tuổi nghỉ hưu. Nếu không sớm đưa ra các giải pháp thì Việt Nam không chỉ trở nên tụt hậu mà còn phải đối mặt với gánh nặng chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho hàng chục nghìn lao động trước nguy cơ thất nghiệp. Do vậy, từ tư duy đến hành động của Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức khoa học và giáo dục, nguồn nhân lực cần chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội mới để xây dựng Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Trong cuộc CMCN lần tư, các công việc truyền thống sẽ ngày càng mất dần vào tay robot, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị thông minh. Để đáp ứng nhu cầu của cách mạng 4.0, nguồn nhân lực Việt Nam phải sở hữu những kỹ năng mà máy móc không thể có. Đó là sáng tạo, linh hoạt trong nhận thức, trí tuệ, cảm xúc, giải quyết tốt công việc. Muốn vậy, tại các cơ sở đào tạo về lĩnh vực này, việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế sâu rộng là vô cùng cần thiết. Điều này giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Kết quả phần đánh giá thực trạng khá toàn diện, đặc biệt là phần này đã đưa ra được số người hiện đang thất nghiệp ở Việt Nam có trình độ khá cao (12,9% có trình độ đại học trở lên). Bên cạnh đó, Đề tài cũng xác định được tỷ lệ thừa, tỷ lệ thiếu kỹ năng và tỷ số cung đáp ứng cầu kỹ năng theo giới tính, theo trình độ đào tạo, theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, theo độ tuổi, theo 3 khu vực kinh tế, và theo 18 ngành nghề kinh tế giai đoan 2010-2020. Đây là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất những chính sách khai thác nguồn nhân lực đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật hợp lý hơn trong thời gian tới để giảm số thất nghiệp và tăng số có việc làm của nhóm thanh niên đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật.

Đây là công trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu. Phần tổng quan nghiên cứu trong và ngoài nước khá tốt, đây là cơ sở để xác định khoảng trống cho nghiên cứu. Phạm vi nghiên cứu, mục tiêu và nội dung nghiên cứu rõ ràng, phương pháp nghiên cứu phù hợp, đặc biệt là việc sử dụng các mô hình kinh tế lượng. Đề tài có ý nghĩa thiết thực và quan trọng là hết sức cần thiết. Kết quả nghiên cứu là cơ sở cho việc xác định và thực hiện đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội, giúp các cơ quan hữu quan đưa ra các giải pháp kết nối cung – cầu lao động có hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của nước ta.

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh
Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn