Đề tài cấp Bộ  
Đề tài: Kinh nghiệm phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu ở các nước ven biển châu Á và giải pháp đối với phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Cập nhật: Thứ tư, 5/7/2023 | 4:33:27 Chiều
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Đề tài đã góp phần vào cơ sở lý luận về phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với BĐKH ở các quốc gia ven biển tại khu vực châu Á - nơi phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng của BĐKH như bão lũ, xâm nhập mặn, ngập lụt, triều cường, sóng nhiệt và các hiện tượng khí hậu cực đoan ngày càng khó lường khác.

Đề tài đã đánh giá được những tác động cũng như khả năng thích ứng với BĐKH trong phát triển hạ tầng đô thị tại thành phố Nagpur, Ấn Độ; Thượng Hải, Trung Quốc; đô thị Manila, Phillipines; Singapore và Bangkok, Thái Lan.

Thực trạng phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với BĐKH tại Việt Nam cũng được trình bày trong nghiên cứu này.

Học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia ven biển châu Á, đề tài đã rút ra những bài học kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp phù hợp cho Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với BĐKH.

Mỗi địa phương, quốc gia sẽ có những vấn đề của riêng mình trong phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với BĐKH. Tuy nhiên, đã có nhiều đô thị thành công và đạt được tiến bộ trong các hành động khí hậu khi áp dụng năm lộ trình chuyển đổi bao gồm: (1) Tích hợp giảm nhẹ và thích ứng; (2) Phối hợp giảm thiểu rủi ro thảm hoạ với thích ứng với BĐKH; (3) Cùng đưa ra thông tin về rủi ro khí hậu; (4) Tập trung vào nhóm dân số thiệt thòi và (5) Thúc đẩy quản trị, tài chính và mạng lưới tri thức.

Học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có nhiều đặc điểm tương đồng với Việt Nam trong phát triển hạ tầng đô thị thích ứng với BĐKH sẽ giúp chúng ta rút ngắn được thời gian thử - sai. Mặc dù vẫn cần có những nghiên cứu, tìm tòi kỹ lưỡng và sâu hơn trước khi áp dụng thử nghiệm, thí điểm các cách thức, giải pháp mà các quốc gia khác đã áp dụng thành công, nhưng rõ ràng chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều nguồn lực từ việc học hỏi các kinh nghiệm quý giá này.

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Tuyết

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn