Đề tài cấp Bộ  
Đề tài "Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội giai đoạn 2022 – 2025
Cập nhật: Thứ bảy, 8/7/2023 | 10:37:45 Sáng
Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.
Việc phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đã được xác định trong các văn bản chính sách. Những năm vừa qua, sự phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đã được vận dụng khá hiệu quả.

Mới đây, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong nửa đầu năm 2023, bối cảnh thế giới và tình hình kinh tế trong nước khó khăn đặt ra yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa chính sách chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để vừa đạt được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời duy trì ổn định các cân đối vĩ mô, trọng tâm là kiểm soát lạm phát. Đề tài "Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội giai đoạn 2022 – 2025” đã tập trung làm rõ một số vấn đề về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, cụ thể như sau:

1. Tổng quan các mô hình phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, bao gồm mô hình hợp nhất, mô hình độc lập, mô hình chính sách tài khóa đi trước và chính sách tiền tệ theo sau, mô hình chính sách tiền tệ đi trước và chính sách tài khóa theo sau. Đề tài cũng nghiên cứu thực tiễn phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở các nước trên thế giới.

2. Phân tích các cơ chế phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2022 và hiệu quả của sự phối hợp trong thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô. Đồng thời, phân tích sự phối hợp trong điều hành và quản lý kinh tế vĩ mô trong giai đoạn 2016 – 2022, trong đó bao gồm bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Đánh giá thực trạng sự phối hợp trong điều hành giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, trọng tâm là các nội dung liên quan đến các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và các chính sách an sinh xã hội trong giai đoạn 2016 – 2022.

3. Đề xuất cơ chế và nội dung phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội giai đoạn 2022 – 2025.

Nguồn: Ban Chủ nhiệm đề tài

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn