Sinh hoạt khoa học  
Sinh hoạt khoa học về Một số vấn đề lý luận về quy hoạch; Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ sáu, 17/2/2023 | 4:37:13 Chiều
Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
Thực hiện kế hoạch công tác của Viện Chiến lược phát triển, chiều ngày 15 tháng 02 năm 2023, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Một số vấn đề lý luận về quy hoạch; Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Viện trưởng Trần Hồng Quang trình bày.

Tham dự buổi sinh hoạt có Phó Viện trưởng Đinh Lâm Tấn, Phó Viện trưởng Nguyễn Lệ Thuỷ, các cán bộ của Viện tại Hà Nội và một số nghiên cứu sinh đang theo học tại Viện.

Tại buổi sinh hoạt, Viện trưởng Trần Hồng Quang đã giới thiệu 03 nội dung chính gồm: (1) Một số vấn đề lý luận về quy hoạch; (2) Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; (3) Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong phần một số vấn đề lý luận về quy hoạch, Viện trưởng Trần Hồng Quang chia sẻ một số khái niệm về quy hoạch thường dùng trên thế giới như: Quy hoạch vật thể/quy hoạch không gian, quy hoạch phi vật thể; Quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết; Quy hoạch vùng; Quy hoạch phát triển.

Trong cuốn sách "Quy hoạch không gian - Công cụ chủ yếu để phát triển và quản trị hiệu quả” của Hội đồng Kinh tế Châu Âu dành cho các nước có nền kinh tế đang chuyển đổi đã đưa ra quan niệm: "Quy hoạch không gian là chức năng của khu vực công để tác động đến việc phân bổ không gian trong tương lai các hoạt động, tạo nên tổ chức lãnh thổ hợp lý việc sử dụng đất, cân đối yêu cầu cho phát triển với việc bảo vệ môi trường và đạt được các mục tiêu về kinh tế và xã hội”.

Quy hoạch phi vật thể (Non-physical planning) thường được chỉ các quy hoạch không gắn với tổ chức lãnh thổ và định hướng sử dụng đất.

Quy hoạch tổng thể là quy hoạch phát triển nhiều ngành, lĩnh vực như quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên một lãnh thổ tương đối lớn. Quy hoạch chi tiết bao gồm quy hoạch xây dựng đô thị, khu dân cư, quy hoạch chi tiết khu công nghiệp, cảng biển, cảng hàng không,…

Quy hoạch vùng là khái niệm được dùng phổ biến, hầu hết các quốc gia đều lập quy hoạch vùng, kể cả ở quốc gia có cơ quan quản lý, điều phối phát triển vùng hoặc không thành lập các thể chế vùng.

Quy hoạch phát triển là một hoạt động nhằm cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và các vùng lãnh thổ nhằm xác định một cơ cấu ngành không gian của quá trình tái sản xuất xã hội thông qua việc xác định các cơ sở sản xuất phục vụ sản xuất, phục vụ đời sống nhằm không ngừng nâng cao mức sống dân cư, hợp lý hoá lãnh thổ và phát triển kinh tế bền vững.

Đối với hoạt động quy hoạch ở Việt Nam, Viện trưởng Trần Hồng Quang chia sẻ quy hoạch diễn ra theo 05 bước sau: (1) Lập quy hoạch: Lập, thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch; tổ chức lập quy hoạch; (2) Thẩm định quy hoạch; (3) Quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch; (4) Công bố quy hoạch; (5) Thực hiện quy hoạch.

Viện trưởng Trần Hồng Quang cũng đã chia sẻ về Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Quốc hội biểu quyết thông ngày 09/01/2023. Đây cũng là một nhiệm vụ lớn mà Viện vừa hoàn thành trong thời gian qua.

Cuối buổi sinh hoạt, một số nghiên cứu sinh cũng đã trao đổi và đánh giá cao nội dung buổi sinh hoạt khoa học hôm nay. Buổi sinh hoạt đã cung cấp nhiều thông tin mới, hữu ích không chỉ cho cán bộ trong Viện mà còn rất có giá trị cho các nghiên cứu sinh. Các nghiên cứu sinh cũng mong muốn sẽ có nhiều buổi sinh hoạt khoa học hữu ích như thế này trong thời gian tới./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.
Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn