Dự án đang thực hiện  
Hội thảo "Chia sẻ thông tin cập nhật về dân số và phát triển với các nhà hoạch định chiến lược, kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế - xã hội”
Cập nhật: Thứ tư, 28/9/2016 | 3:23:21 Chiều
<center>Toàn cảnh hội thảo.</center>
Toàn cảnh hội thảo.

Trong khuôn khổ Hợp phần "Nâng cao năng lực của Viện Chiến lược phát triển trong thực hiện các nghiên cứu dân số và phát triển phục vụ giám sát và đánh giá thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội” của Dự án "Hỗ trợ thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và sử dụng thông tin thống kê dân số trong xây dựng quy hoạch và kế hoạch phát triển”, ngày 26/9/2016, Viện Chiến lược phát triển đã phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức hội thảo "Chia sẻ thông tin cập nhật về dân số và phát triển với các nhà hoạch định chiến lược, kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế - xã hội” tại Vĩnh Phúc.

PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Ngoài ra, còn có các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu đến từ Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, Trung tâm thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết, hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ thông tin và nghiên cứu cập nhật liên quan đến dân số và phát triển với các nhà chiến lược, kế hoạch và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội để tham khảo nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Viện trưởng tin tưởng rằng những thông tin và nghiên cứu này sẽ là những thông tin đầu vào hữu ích để các đối tác phát triển của Việt Nam xây dựng các chương trình quốc gia hỗ trợ Việt Nam trong những năm tới.

Đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Astrid Bant cũng cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta chia sẻ và thảo luận về dân số và tác động của nó đối với phát triển bền vững. Theo tổng điều tra dân số, Việt Nam đang trải qua quá trình nhân khẩu học rất rõ rệt, mức sinh và mức chết đều giảm, quá trình di cư rất nhanh chóng với quy mô lớn, dẫn đến thay đổi nhanh chóng về phân bổ dân số giữa nông thôn và thành thị và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Việt Nam đang ở trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng với lực lượng dân số trẻ hùng hậu, đồng thời cũng đang trong quá trình dân số già hóa. Những thay đổi nhân khẩu học như vậy sẽ có tác động rất lớn đến hệ thống an sinh xã hội, y tế,… của Việt Nam.

Hội thảo đã được nghe bốn báo cáo của các diễn giả đến từ Viện Chiến lược phát triển, Tổng cục Thống kế và Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình về các vấn đề: (1) Việt Nam 2035: Đảm bảo công bằng và hòa nhập xã hội – những thông điệp chính; (2) Tác động của biến đổi cơ cấu tuổi dân số đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và đề xuất chính sách từ góc nhìn Tài khoản chuyển nhượng quốc gia (NTA); (3) Dự báo dân số Việt Nam đến năm 2049 và một số gợi ý, đề xuất chính sách; (4) Những định hướng chủ yếu trong chính sách dân số hiện nay và việc vận dụng cụ thể trong xây dựng Luật Dân số.

Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, PGS.TS. Bùi Tất Thắng nhận định đây là bốn báo cáo chứ đựng nhiều thông tin hữu ích cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách. Bốn nghiên cứu tuy độc lập nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau từ định hướng phát triển cho đến cách tính cho các nghiên cứu.

Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến bình luận và góp ý về một số vấn đề như: bất bình đẳng trong tiếp cận cơ hội giáo dục – đào tạo, việc làm, thu nhập, mức sống… giữa hai giới cũng như dân cư hai khu vực thành thị - nông thôn; già hóa dân số; cung và cầu trong đào tạo nhân lực.v.v…./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn