Dự án đang thực hiện  
Hội nghị cộng đồng phát triển cơ sở hạ tầng
Cập nhật: Thứ năm, 8/3/2018 | 2:31:24 Chiều
Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu tại hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu tại hội nghị.

Tiếp nối thành công hội thảo khởi động "Hợp tác Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng” diễn ra ngày 16 tháng 11 năm 2017, sáng ngày 06 tháng 3 năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức Hội nghị cộng đồng phát triển cơ sở hạ tầng tại Hà Nội. Hội nghị do Viện Chiến lược phát triển làm đầu mối tổ chức.

Đồng chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và ông Justin Wood - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Thành viên Ủy ban Chấp hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tham dự hội nghị có ông Lê Anh Tuấn, Trưởng ban Ban Phát triển hạ tầng; ông Alex Wong - Giám đốc Hợp tác về Thách thức Toàn cầu, Ủy viên Ban Chấp hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới; bà Katherine Davidsson, Giám đốc Chương trình sáng kiến hệ thống hạ tầng và phát triển; đại diện Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các vụ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các tập đoàn kinh tế, ngân hàng trong và ngoài nước - những người sẽ tham gia vào Nhóm làm việc về cơ sở hạ tầng (IWG).

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Thành viên Ủy ban Chấp hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới chia sẻ, Diễn đàn kinh tế thế giới mong muốn được hợp tác với các đối tác trong đó có Việt Nam để chúng ta có thể huy động được các nguồn lực của Diễn đàn kinh tế thế giới nhằm đóng góp vào trong các công việc và sự nghiệp mà hiện nay Việt Nam đang thực hiện. Để hướng Việt Nam tới thành công trong kỷ nguyên những đột phá của công nghệ, một trong những mảng quan trọng trong mọi nền kinh tế đó là cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy Diễn đàn Kinh tế Thế rất quan tâm, mong muốn mang đến sự đóng góp vào sự phát triển cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế Việt Nam. Mục tiêu của chúng ta là xây dựng những sáng kiến, những hành động cụ thể để đóng góp vào việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, xây dựng thị trường vốn, phát triển thị trường vốn, đảm bảo các kế hoạch cơ sở hạ tầng của Việt Nam được thực hiện một cách thành công.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết Diễn đàn kinh tế thế giới có chương trình hợp tác với Việt Nam gồm 7 nội dung trong đó có một nội dung về kết cấu hạ tầng. Trong những năm vừa qua, kết cấu hạ tầng Việt Nam có nhiều thành công, có sự phát triển và thay đổi khá lớn. Tuy nhiên, có quá nhiều những vấn đề còn thiếu hụt như chất lượng và tính đồng bộ của kết cấu hạ tầng. Hiện tại, vấn đề về chất lượng và tính đồng bộ của kết cấu hạ tầng còn có khoảng cách rất xa so với yêu cầu phát triển. Đây là vấn đề mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và xác định là một nội dung lớn. Nhưng để có những kế hoạch cụ thể, những phương án sát sườn ngoài các cơ quan của Chính phủ thì sự tham gia của các doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Thông qua chương trình này, Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Vịnh hy vọng rằng với sự hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ của Diễn đàn kinh tế thế giới nhóm làm việc sẽ có những biện pháp tốt hơn cho Chính phủ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, ông Alex Wong - Giám đốc Hợp tác về Thách thức Toàn cầu, Ủy viên Ban Chấp hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã giới thiệu tóm tắt về cấu trúc và những hoạt động của Nhóm làm việc về cơ sở hạ tầng (đã được thống nhất tại buổi làm việc ngày 05 tháng 3 năm 2018 tại Viện Chiến lược phát triển), gồm: (1) Các điều khoản và triển khai nhóm IWG; (2) Cơ cấu quản trị; (3) Các thành viên tiềm năng của Ban thường trực IWG; (4) Kế hoạch làm việc và mục tiêu; (5) Triển khai nhóm thư ký IWG trụ sở tại Hà Nội; (6) Các hoạt động tiếp theo và một số cột mốc.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận 04 vấn đề lớn dự kiến thực hiện trong thời gian tới: (1) Môi trường kiến tạo vào khuôn khổ pháp lý; (2) Triển khai PPP; (3) Mô hình tái chu chuyển tài sản; (4) Một số dự án tiêu biểu.

Hội nghĩ đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận trong 04 chủ đề nói trên. Từ hội nghị hôm nay, nhóm làm việc về cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết để chuẩn bị cho hội nghị vào tháng 4 tới./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn