Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ tư, 23/11/2022 | 11:56:32 Sáng
Ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch phát biểu. Ảnh: MPI
Ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch phát biểu. Ảnh: MPI
(MPI) - Ngày 22/11/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) của quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, triển khai Luật Quy hoạch và Luật Bảo vệ môi trường, Báo cáo ĐMC được tiến hành xây dựng và thẩm định đồng thời với quy hoạch Thành phố. Hội thảo được tổ chức nhằm đưa ra nhận xét đối với Báo cáo ĐMC của Thành phố Cần Thơ và tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, thành viên Hội đồng thẩm định để giúp Thành phố hoàn thiện Báo cáo đảm bảo khoa học, thực tiễn, có tính chuyên môn cao và đảm bảo đầy đủ nội dung của pháp luật về quy hoạch và môi trường.

Đồng thời gợi mở một số vấn đề để các đại biểu tập trung thảo luận như phạm vi đánh giá môi trường chiến lược và các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên bị tác động bởi quy hoạch; đánh giá tác động của quy hoạch đến môi trường; định hướng bảo vệ môi trường trong quá trình lập quy hoạch; giải pháp duy trì xu hướng tích cực, hạn chế, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, Thành phố đã khẩn trương thực hiện xây dựng dự thảo quy hoạch theo Quyết định 1056/QĐ-TTg ngày 20/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thành phố đã tổ chức tham vấn, lấy ý kiến thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia, nhà khoa học để xây dựng, hoàn thiện Báo cáo ĐMC phù hợp với chiến lược, quy hoạch của thành phố; đảm bảo tính kết nối, đồng bộ để khai thác tối đa tiền năng và phát huy vai trò của thành phố Cần Thơ - Trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Lê Thanh Tâm hi vọng sẽ nhận được các ý kiến, góp ý thẳng thắn của các chuyên gia để hoàn thiện Báo cáo ĐMC và quy hoạch Thành phố đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Theo đó, thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu phát triển triển đồng bộ và toàn diện nhất, tối ưu hóa lợi thế của Thành phố với vị trí chiến lược ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để trở thành trung tâm kinh tế vùng, đảm bảo việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân. Cần Thơ sẽ đặt trọng tâm phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh, an sinh xã hội, đô thị hóa với xây dựng nông thôn mới; bảo vệ và phát triển khu đô thị sinh thái, chuyển đổi sang các mô hình phát triển nông nghiệp, công nghệ cao để tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên đất, nước.

Báo cáo ĐMC thành phố Cần Thơ đã xác định 06 vấn đề môi trường chính khi thực hiện quy hoạch gồm, ô nhiễm không khí, tiếng ồn; ô nhiễm nước mặt; ô nhiễm môi trường đất; xu thế xói lở bờ sông, sạt lở đất; xu thế thu hẹp diện tích hệ sinh thái nông nghiệp, tăng diện tích đất bạc mạc; khí nhà kính.

Báo cáo cũng đưa ra các tác động tích cực của quy hoạch thành phố Cần Thơ, mang lại cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân; tạo điều kiện để tăng đầu tư cho công tác xử lý an toàn các chất thải nguy hại theo thời kỳ quy hoạch; phát triển kinh tế đem lại cơ hội việc làm từ tất cả các thành phần quy hoạch. Ngoài ra mang tới bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ tốt môi trường sinh thái.

Các giải pháp chính nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực cũng được đề ra như đảm bảo đầy đủ hạ tầng bảo vệ môi trường, quản lý, kiểm soát các nguồn ô nhiễm, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn tài nguồn nước, và xử lý chất thải rắn.


Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tham gia ý kiến, các đại biểu đánh giá Báo cáo là công cụ quan trọng để lựa chọn phương án và cho rằng, Báo cáo ĐMC thành phố Cần Thơ đã được xây dựng công phu, bám sát quy định, tuy nhiên cần rà soát lại một số nội dung tránh trùng lặp và cập nhật, bổ sung văn bản mới hiện hành. Các ý kiến cho rằng, phạm vi thực hiện đánh giá môi trường chiến lược của Thành phố cần phải rộng hơn và có đánh giá tổng quan của các vùng tiếp giáp, nghiên cứu cơ chế liên kết khi thành phố Cần Thơ là một thành phố phát triển mạnh trong vùng ĐBSCL.

Các chuyên gia cũng cho rằng thành phố Cần Thơ cần đưa các chính sách, chiến lược lớn của Đảng và Nhà nước như mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, phát triển xanh,… vào trong định hướng phát triển của Thành phố. Báo cáo ĐMC cần đánh giá, dự báo quy mô và tác động chính của quy hoạch đến các thành phần môi trường, đến biến đổi khí hậu; xác định các nhân tố môi trường chính để đánh giá lựa chọn các phương án trọng tâm và làm rõ hơn một số vấn đề về môi trường như tình trạng đất, ngập úng đô thị.

Ý kiến tại Hội thảo cũng đề nghị thành phố Cần Thơ nghiên cứu các văn bản như Quyết định số 1055/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 287/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050,… để đưa ra thêm các định hướng phát triển chính xác và phù hợp nhất, xây dựng thành phố Cần Thơ xứng đáng trở thành "trái tim” của vùng ĐBSCL./.

 Theo Bảo Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn