Hợp tác quốc tế  
Trao đổi ý kiến về thúc đẩy hợp tác giữa Vân Nam và các tỉnh phía bắc Việt Nam
Cập nhật: Thứ ba, 17/9/2013 | 12:46:02 Chiều
GS.Chu Chấn Minh - Viện Hàn lâm KHXH Vân Nam, Trung Quốc.
GS.Chu Chấn Minh - Viện Hàn lâm KHXH Vân Nam, Trung Quốc.

             Sáng 16/9/2013, tại trụ sở Viện, 65 Văn Miếu, Hà Nội, PGS.TS. Bùi Tất Thắng – Viện Trưởng Viện Chiến lược phát triển và một số chuyên gia của Viện đã có buổi làm việc với GS.Chu Chấn Minh, Tổng Thư ký Viện nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc Viện  Hàn lâm KHXH Vân Nam, Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu sắc về một số vấn đề liên quan đến sự hợp tác phát triển kinh tế của tỉnh Vân Nam với Việt Nam, như: Tình hình hợp tác thương mại giữa Vân Nam với các tỉnh phía Bắc của Việt Nam trong thời gian gần đây; làm thế nào thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ chương trình hợp tác “hai hành lang một vành đai kinh tế”, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế biên giới Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc)-Lào Cai (Việt Nam).

GS Chu Chấn Minh cho biết, trao đổi thương mại giữa tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với các tỉnh phía bắc Việt Nam đã tăng đột biến trong nửa đầu năm nay. Theo thống kê từ phía Hải quan Trung Quốc, sáu tháng đầu năm, lượng hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu-Lào Cai đã đạt 1,5 triệu tấn, tăng 139% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó hàng hóa là thiết bị cơ khí, máy móc chiếm tỷ trọng lớn; số lượt người qua lại cửa khẩu đạt hơn 3 triệu. Cùng với việc các tuyến đường bộ, đường sắt từ Côn Minh đến Hà Khẩu đang được hoàn thiện; tuyến cao tốc Hà Nội-Lào Cai dự kiến thông xe trong năm tới, hợp tác kinh tế giữa Vân Nam với Việt Nam có triển vọng phát triển mạnh trọng thời gian tới.

Trao đổi ý kiến với GS Chu Chấn Minh về các vấn đề nêu trên, các nhà nghiên cứu của Viện Chiến lược phát triển cũng đã nhấn mạnh cơ hội hợp tác giữa các tỉnh phía bắc Việt Nam với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc; đồng thời lưu ý những khó khăn, thách thức mà phía Trung Quốc cần hợp tác, chia sẻ với Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác “Hai hành lang một vành đai”, như các khó khăn về vốn, kỹ thuật trong phát triển hạ tầng giao thông; cơ chế hợp tác, quản lý trong hợp tác xây dựng khu hợp tác kinh tế biên giới…

Kết thúc buổi làm việc, GS. Chu Chấn Minh chân thành cảm ơn lãnh đạo và các nhà nghiên cứu của Viện Chiến lược phát triển đã dành thời gian làm việc và chia sẻ nhiều thông tin bổ ích. Giáo sư hy vọng sẽ được tiếp tục hợp tác với Viện cũng như tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa Viện Chiến lược phát triển với Viện Hàn lâm KHXH Vân Nam.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn