Tin mới  
Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường làm việc với đoàn Viện Chiến lược và Chính sách tài chính
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 4:58:54 Chiều
Cán bộ hai Viện chụp ảnh lưu niệm.
Cán bộ hai Viện chụp ảnh lưu niệm.
Sáng ngày 08 tháng 6 năm 2023, tại trụ sở của Viện Chiến lược phát triển (65 Văn Miếu, Hà Nội), Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ Viện Chiến lược và chính sách tài chính do bà Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài chính làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng ban, Ban Tổng hợp; ông Đặng Huyền Linh, Phó trưởng ban Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ; bà Phạm Lê Hậu, Phó Chánh Văn phòng Viện và một số cán bộ thuộc Viện.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Trường, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ về sự hình thành, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Viện Chiến lược phát triển. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, Viện được sáp nhập thêm hai đơn vị đó là Trung tâm Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia và Tạp chí Kinh tế và dự báo. Ngày 15/5/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký và ban hành quyết định số 859/QĐ-BKHĐT quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Chiến lược phát triển. Theo đó, Viện Chiến lược phát triển là tổ chức sự nghiệp khoa học thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện chức năng nghiên cứu về chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch cấp quốc gia, vùng, kế hoạch đầu tư công của quốc gia; giới thiệu, công bố và xuất bản các nghiên cứu; cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo và thực hiện hoạt động tư vấn về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch theo quy định của pháp luật.

Là tổ chức sự nghiệp khoa học thuộc Bộ, hằng năm, Viện Chiến lược phát triển được giao chủ trì thực hiện nhiều nghiên cứu, báo cáo, đề án,… phục vụ quản lý nhà nước. Một số nghiên cứu nổi bật những năm gần đây như: Xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Báo cáo "Các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, các định hướng ưu tiên phát triển làm cơ sở lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”; Lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho 05 vùng: Trung du và miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2012 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020;…

Ngoài ra Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường và các cán bộ Viện Chiến lược phát triển cũng đã chia sẻ thêm với đoàn cán bộ Viện Chiến lược và chính sách tài chính về cách thức giao nhiệm vụ, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ, nguồn kinh phí của các nhiệm vụ và các đề tài nghiên cứu, chức năng đào tạo của Viện,….

Về phía Viện Chiến lược và chính sách tài chính, bà Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng và các đồng nghiệp cũng chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Chiến lược và chính sách tài chính, về cơ bản cũng tương đồng với Viện Chiến lược phát triển. Viện Chiến lược và chính sách tài chính cũng tham gia một số nhiệm vụ xây dựng chiến lược xây dựng chiến lược và chính sách tài chính. Ngoài ra Viện cũng thực hiện các nhiệm vụ chính trị như đánh giá Nghị quyết, tổng kết những báo cáo liên quan đến chính sách tài chính.

Kết thúc buổi làm việc, hai Viện đều mong muốn sẽ kết nối thường xuyên và sẽ trao đổi những công việc có liên quan đến nhau để cùng nhau phối hợp và hỗ trợ nhau trong tương lai./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn